มช. พัฒนาการผลิตอาหารสัตว์ โดยใช้ “แมลงทหารเสือ” แหล่งโปรตีนอนาคต

จำนวนผู้เข้าชม : 243 | 01 มี.ค. 2567

แมลง BSF (Black Soldier Fly)

แมลง BSF (Black Soldier Fly) มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Hermetia illucens เป็นแมลงที่ไม่เป็นพาหะนำโรค ไม่เป็นศัตรูพืช และไม่ก่อให้เกิดความรำคาญต่อชุมชน ชอบอาศัยอยู่ใต้ร่มไม้ ในระยะหนอนสามารถช่วยย่อยสลายขยะอินทรียวัตถุได้ร้อยละ 80-90 และสามารถเปลี่ยนขยะอินทรีย์ให้เป็นโปรตีนและไขมันได้ ทำให้มีคุณค่าทางอาหารสูงเหมาะแก่การนำมาเป็นอาหารสัตว์ โดยจากการวิิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ พบว่า หนอน BSF ที่ผ่านการเลี้ยงด้้วยอาหารส่่วนเกิิน มีีปริิมาณโปรตีีนร้อยละ 51.76 และ ให้พลังงานสูง นอกจากนี้ แมลง BSF ยังสามารถปล่อยสารยับยั้งการวางไข่ของแมลงวันบ้าน (Allomone) ทำให้แมลงวันบ้านไม่เข้ามาใกล้บริเวณนั้น ๆ ซึ่งเป็นการควบคุมแมลงวันบ้านได้

ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ ได้ดำเนินโครงการเกี่ยวกับแมลง BSF เพื่อพัฒนาสู่ BCG Model โดยใช้แมลงในการกำจัดการอาหารส่วนเกินและต่อยอดการผลิตอาหารโปรตีนสูง โดยบูรณาการร่วมกับ คณะเกษตรศาสตร์ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ และสถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ (ERDI) โดยมุ่งเน้นการนำงานวิจัยสู่การสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อต่อยอดในเชิงพาณิชย์ ทั้งนี้ช่วยผลักดัน ให้เกิด “BCG โมเดล” ของมหาวิทยาลัย เป็นพื้นที่ต้นแบบในการสร้างสมดุลระหว่างการเติบโตทางเศรษฐกิจกับการคงอยู่ของทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อเป็นต้นแบบนวัตกรรมระบบการจัดการอาหารส่วนเกินด้วยตัวอ่อน BSF สู่อาหารสัตว์โปรตีนสูงให้ชุมชนนำไปต่อยอดให้เหมาะกับแต่ละท้องที่และสอดรับกับแผนพัฒนาการศึกษามหาวิทยาลัยฯ ระยะที่ 13 ใน SO1 สร้างการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านนวัตกรรมเศรษฐกิจฐานชีวภาพ (Biopolis Platform) โดยจากการทดสอบการกำจัดเศษอาหารส่วนเกินด้วยตัวอ่อน BSF สามารถกำจัดอาหารส่วนเกินภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ถึง 14 ตันต่อปี และการต่อยอดการใช้ประโยชน์จากแมลง BSF พบว่า สามารถผลิตอาหารสัตว์โปรตีนสูง จำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ สูตรอาหารสัตว์ในไก่ไข่ ไก่พื้นเมือง และสูตรอาหารสัตว์สำหรับปลาสวยงาม และมีการต่อยอดขยายผลไปยังจังหวัดเพื่อเป็นเมืองสะอาดจากการกำจัดขยะเปียกในชุมชนอีกด้วย