มช. ผนึกกำลัง หอการค้าไทยในจีน ดำเนินกิจกรรมทางวิชาการที่เกี่ยวข้องกับด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การศึกษา และวัฒนธรรมระหว่างไทย – จีน

พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ
ระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับ หอการค้าไทยในจีน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ร่วมกับหอการค้าไทยในจีน ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่กับหอการค้าไทยในจีน เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมทางวิชาการด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การศึกษา และวัฒนธรรมระหว่างไทย – จีน รวมถึงการจัดทำหลักสูตรระยะสั้น การฝึกอบรมสัมมนา การจัดกิจกรรมโครงการด้านการเชื่อมโยงความสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนเครือข่ายทางธุรกิจระหว่างกัน และร่วมกันพัฒนาและเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการที่สนใจในตลาดจีน ผ่านกิจกรรมโครงการต่าง ๆ ที่ ทั้งสองฝ่ายจัดขึ้น

การลงนามแบบออนไลน์ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564 โดยมี ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และ ดร. ไพจิตร วิบูลย์ธนสาร รองประธานและเลขาธิการหอการค้าไทยในจีน ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงดังกล่าว พร้อมด้วยรองศาสตราจารย์โรม จิรานุกรม รองอธิการบดี และอาจารย์ ดร. ดนัยธัญ พงษ์พัชราธรเทพ รองคณบดีฝ่ายบริการสังคมและวิจัย วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี และหัวหน้าศูนย์ China Intelligence Center (CIC) เป็นสักขีพยานในพิธีลงนาม ความร่วมมือดังกล่าวจะมีหลายส่วนงานของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่พร้อมจะร่วมดำเนินกิจกรรมความร่วมมือภายใต้บันทึกข้อตกลงฉบับนี้ ประกอบด้วย คณะเศรษฐศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจ วิทยาลัยนานาชาตินวัตกรรมดิจิทัล วิทยาลัยศิลปะ สื่อและเทคโนโลยี และศูนย์อาเซียนศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ความร่วมมือของทั้งสองฝ่ายจะเพิ่มพูนศักยภาพในการพัฒนาองค์ความรู้และความร่วมมือทางวิชาการ และความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจไทย-จีน ให้มีความเข้มแข็งและใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น