CMU SDGs

ทีมนักวิจัย MDRI ลงพื้นที่ 12 ตำบลต้นแบบในเชียงราย เดินหน้าสำรวจข้อมูลบริหารจัดการน้ำเพื่อสร้างความมั่นคงด้านน้ำอย่างยั่งยืน

CMU | 14 ส.ค. 2568
SDGs:
11

ทีมนักวิจัยโครงการน้ำตำบลจังหวัดเชียงราย นำโดย ดร.สุดารัตน์ อุทธารัตน์ พร้อมด้วยทีมผู้ช่วยนักวิจัยจากโครงการน้ำตำบลและน้ำจังหวัด ได้ลงพื้นที่ระหว่างวันที่ 4-8 สิงหาคม 2568 เพื่อพูดคุยและหารือการทำงานร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและชุมชนใน 12 ตำบลต้นแบบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัย "การบริหารจัดการน้ำขององค์กรผู้ใช้น้ำและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่เชื่อมโยงกับแผนการจัดการน้ำระดับจังหวัดเชียงราย"

การลงพื้นที่ครั้งนี้มีเป้าหมายหลักในการรวบรวมข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับปัญหาการจัดการน้ำในพื้นที่ แหล่งน้ำต้นทุน ผังน้ำ ความต้องการใช้น้ำ วิธีการแก้ไขปัญหา และพื้นที่เสี่ยงภัยต่างๆ โดยทีมนักวิจัยได้เข้าพบผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในตำบลที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ ต.ป่าหุ่ง, ต.แม่เย็น, ต.สันติสุข, ต.ทรายขาว, ต.ทานตะวัน, ต.ดอยงาม, ต.ตับเต่า, ต.เชียงเคี่ยน, ต.หงาว, ต.แม่เปา, ต.ไม้ยา และ ต.ตาดควัน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและแนวทางการทำงานร่วมกัน

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากวช. และเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และ MDRI โดยมีเป้าหมายสูงสุดในการพัฒนาแนวทางการจัดการน้ำที่เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ เพื่อสร้างความมั่นคงด้านน้ำให้กับจังหวัดเชียงรายอย่างยั่งยืน ??

เป้าหมาย 17 ด้าน ของการพัฒนาที่ยั่งยืน

ที่อยู่
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 239 ถนนห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
สอบถาม

โทรศัพท์ : +66 5394 1300
โทรสาร : +66 5321 7143

Social