พิธีลงนามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิเทคโนโลยี “การผลิตผลิตภัณฑ์คอลลาเจนไดเปปไทด์รูปแบบเคี้ยว” (ฉบับที่ 2)

"การผลิตผลิตภัณฑ์คอลลาเจนไดเปปไทด์รูปแบบเคี้ยว" (ผลิตภัณฑ์ใหม่)

ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยคุณแสงตะวัน ณ เชียงใหม่ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตะวันพันดารา จำกัด ร่วมลงนามในสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิเทคโนโลยี “การผลิตผลิตภัณฑ์คอลลาเจนไดเปปไทด์รูปแบบเคี้ยว” (ฉบับที่ 2) เพื่อให้บริษัทฯ ผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่และจำหน่ายเชิงพาณิชย์อย่างถูกต้อง เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 9 กันยายน 2564 ณ ห้องประชุมบัวเรศ คำทอง สำนักงานมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

บริษัท ตะวันพันดารา จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิต ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนนวัตกรรมที่เปลี่ยนการดูดซึมผ่านระบบทางเดินอาหาร มาเป็นการดูดซึมผ่านกระพุ้งแก้ม ทำให้สารอาหารต่างๆดูดซึมได้ทันทีและมีประสิทธิภาพสูง โดยใช้ “คอลลาเจนไดเปปไทด์” ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กไม่เกิน 300 ดาลตัน และมีคู่กรดอะมิโนจำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจนในปริมาณสูง และได้จดอนุสิทธิบัตร ซึ่งทางบริษัท ตะวันพันดารา จำกัด ได้นำงานวิจัยดังกล่าว ไปผลิตและจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นการตอบโจทย์การนำนวัตกรรมจากหิ้งสู่ห้าง โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค บริษัทฯจึงได้พัฒนาต่อยอดงานวิจัยที่มีคุณค่านี้ ในการผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยใช้เทคโนโลยีเดิมที่มีคอลลาเจนไดเปปไทด์เป็นส่วนผสม และเพิ่มส่วนประกอบหลักได้แก่ แอปเปิ้ลไซเดอร์เวนิการ์ วิตามินรวม และแร่ธาตุหลายชนิด แต่ยังคงประสิทธิภาพในการดูดซึมผ่านกระพุ้งแก้มเอาไว้เช่นเดิม และในการนี้บริษัท ตะวันพันดารา จำกัด ได้มอบเงินจำนวน 1,000,000 บาท ตอบแทนคืนแก่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อสนับสนุนให้เกิดงานวิจัยนวัตกรรมใหม่ๆ ของมหาวิทยาลัยต่อไป